ยอดขายเพิ่มขึ้น 700% ด้วยงบประมาณเริ่มต้นพันกว่าบาท | Tips 1 ทำให้สินค้าปังแต่ดังมาก

ยอดขายเพิ่มขึ้น 700% ด้วยงบประมาณเริ่มต้นพันกว่าบาท | Tips 1 ทำให้สินค้าปังแต่ดังมาก

Tom Dickson blendtec

สวัสดีครับ สำหรับใน Tips นี้ ผมมีโอกาสได้อ่านหนังสือที่ชื่อว่า Contagious : ธรรมดาแต่ดังมาก เขียนโดย Jonah Berger

เป็นเทคนิคการตลาดที่มีประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับคนที่ทำธุรกิจหรือทำมาค้าขาย ที่มีงบประมาณในด้านการตลาดไม่มากนัก และเป็นคนธรรมดา ๆ ทั่ว ๆ ไป ไม่ใช่คนมีชื่อเสียง แต่สามารถทำให้สินค้าและธุรกิจปังได้ อย่ารอช้า มาเริ่มที่ Tips แรกกันเลยครับ

Tips 1 การทำสินค้าให้ปังแต่ดังมาก โดยใช้งบประมาณการตลาดเริ่มต้นเพียง พันกว่าบาท แต่ขายได้เป็นล้าน

กรณีศึกษาแรกของแบรนด์เครื่องปั่นยี่ห้อหนึ่งที่ชื่อว่า BlendTec ซึ่งมีสินค้าที่ดีมาก ๆ เพราะสามารถปั่นอะไรก็ตามที่ใส่ลงไปในเครื่อง บดให้เป็นผุยผงได้หมด

เหตุการณ์มันเริ่มมาจาก การที่เจ้าของแบรนด์ BlendTec ได้คิดค้นเครื่องปั่น ที่พลังในการบดละเอียดที่สูง ดังนั้น งานอดิเรกในแต่ละวันของเขาก็คือ “การพยายามทำให้เครื่องปั่นพัง” เขาเลยลองใส่ของที่แข็งมาก ๆ จำพวก ไม้หน้าสาม เหล็ก กรวด หิน ดิน ทราย ลงไป และก็ปรากฏว่า “เครื่องก็ยังไม่ยอมพัง”

แต่กระนั้น ยอดขายกลับไม่กระเตื้องขึ้นเลย ทั้ง ๆ ที่สินค้าคุณภาพดีขนาดนี้ ดังนั้น เขาจึงจ้างนักการตลาดคนหนึ่งเข้ามาช่วยแก้ไขสถานการณ์ตกที่นั่งลำบากให้กับเขา

นักการตลาดสังเกตเห็นว่า ไม่ว่าจะใส่อะไรลงไปในเครื่องปั่นนี้ มันก็แหลกเป็นผุยผงในเวลาไม่นาน

ดังนั้น เขาจึงของบประมาณจากเจ้าของแบรนด์ เป็นเงิน $50 หรือประมาณ หนึ่งพันกว่าบาท เพื่อไปซื้อ ลูกแก้ว ลูกกอล์ฟ ด้ามไม้คราด และเสื้อคลุมที่นักวิทยาศาสตร์ชอบใส่เวลาทำการทดลอง

แล้วตั้งกล้องถ่ายเวลาที่เจ้าของแบรนด์ทำงานอดิเรกปกติของเขา จากนั้นก็อัพโหลดวีดีโอขึ้นไปบน Youtube โดยตั้งชื่อรายการว่า “Will It Blend?”

ปรากฏว่า คนเข้ามาดูถึง 6 ล้านวิว ภายในไม่ถึงสัปดาห์ และเขาก็เดินเครื่องทำคลิปปั่นนู่นนี่นั่นออกมาเรื่อย ๆ (แม้กระทั่ง iPhone เขาก็ปั่นมาแล้วโดยไม่เหลือชิ้นดี)

และนั่นมันก็ส่งผลให้ยอดขายเครื่องปั่นของเขาพุ่งขึ้น 700% ภายในสองปี

วีดีโอ Will It Blend? สาธิตการปั่น iPhone