กรณีศึกษางบ 35,000 แต่สร้างรายได้กว่า 248 ล้าน กับภาพยนตร์ The Blair Witch Project

กรณีศึกษางบ 35,000 แต่สร้างรายได้กว่า 248 ล้าน กับภาพยนตร์ The Blair Witch Project

ในปี 1999 มีภาพยนตร์ที่ชื่อว่า The Blair Witch Project เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับการที่กลุ่มวัยรุ่นกลุ่มหนึ่งเข้าไปสำรวจเพื่อถ่ายทำสารคดีเกี่ยวกับแม่มด แล้วทั้งหมดได้หายตัวไป จากนั้นก็มีเจ้าหน้าที่ได้พบกล้องวีดีโอที่มีเทปบันทึกเอาไว้ในนั้น นำมาปะติดปะต่อกลายเป็นภาพยนตร์

โดยก่อนที่จะทำการฉายภาพยนตร์นั้น ในมีการปล่อยคลิปตัวอย่างหนังออกมา ซึ่งทำมาในรูปแบบให้ผู้คนเชื่อว่า เป็นภาพยนตร์ที่ตัดต่อจากคลิปกล้องวีดีโอของที่พบในเหตุการณ์จริง

หลังจากปล่อยคลิปตัวอย่างนั้นได้ไม่นาน ก็ปรากฏว่า ผู้คนหยิบยกประเด็นนี้ไปคุยอย่างแพร่หลายว่า ตกลงแล้วเหตุการณ์ในภาพยนตร์นั้น เป็นเรื่องจริงหรือเรื่องที่แต่งขึ้น แม้ว่าบางคนจะไม่เชื่อว่าเป็นเรื่องจริง แต่ในใจลึก ๆ ก็กลับมีคำว่า “แม่มดมีจริง ๆ หรือเปล่า?” เข้ามาในหัวทำให้ไขว้เขว จึงกลายเป็น Talk of The Town ณ ขณะนั้น

และภาพยนตร์ดังกล่าว ใช้กล้องถ่ายวีดีโอธรรมดา ๆ และใช้งบประมาณในการสร้างหนังเรื่องนี้เพียง 35,000 ดอลล่าร์ แต่สามารถกวาดรายได้ทั่วโลกได้ถึง 248 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ หรือประมาณ 8 พันกว่าล้านบาท เท่านั้นเอง

The Blair Witch Project (1999) – Trailer

จากหนังสือ Contagious : ธรรมดาแต่ดังมาก เขียนโดย Jonah Berger ได้ระบุเอาไว้ว่า เจ้าของธุรกิจสามารถนำไปปรับใช้กับแบรนด์และสินค้าของตนเองได้ โดยจำเป็นที่จะต้องหาสิ่งที่น่าสนใจในธุรกิจของตน ที่ส่งผลให้มีความคิดเหนือความคาดหมายของกลุ่มลูกค้า เหมือนกับกรณีของ Blendtech เครื่องปั่นที่สามารถปั่น iPhone เละเป็นผุยผงได้โดยที่เครื่องปั่นยังใช้งานได้ปกติ (อ่านกรณีศึกษาของ Blendtech ได้ที่ – ยอดขายเพิ่มขึ้น 700% ด้วยงบประมาณเริ่มต้นพันกว่าบาท)